Parajanov

parajanov-bars

Số mệnh của phần nhiều những nghệ sĩ vĩ đại thực thụ ngày xưa thường là kết thúc bi thảm. Điều đó làm những người trẻ như tôi và bạn, những người luôn dõi theo hình bóng họ, muốn trở thành một cái gì đó vượt lên trên sự tầm thường trở nên nản lòng. Vì chúng ta biết bản thân mình, sinh ra và lớn lên trong sung sướng, hư hỏng vì công nghệ, đang phải lo lắng những thứ tiểu tiết, mải chạy theo những giá trị vô hồn và nhão nhoẽt – sẽ không bao giờ có thể trở thành vĩ đại như họ.

Sergei Parajanov.

Jean-Luc Godard cảm thán, “Trong đền thờ điện ảnh có ánh sáng, hình ảnh và hiện thực. Chủ của ngôi đền ấy là Parajanov.”
Michelangelo Antonioni ca ngợi Parajanov là đạo diễn xuất sắc nhất trong lịch sử.
Mikhail Vartanov thì, “Sau Griffith và Eisenstein, điện ảnh thế giới không thực sự có phát hiện nào mang tính cách mạng cho đến khi The Color of Pomegranates của Parajanov ra đời.”


Vợ Parajanov, vì lấy ông đã cải đạo từ đạo Hồi sang Kitô giáo nên bị họ hàng giết.

Bộ phim thứ hai của ông, The Color of Pomegranates bị Liên bang Xô Viết tịch thu, cấm chiếu và tuyên truyền vì nội dung đi ngược lại tiêu chí “hiện thực xã hội chủ nghĩa” khi khắc hoạ cuộc đời của nhà thơ Sayat Nova và xã hội Armenia dưới sự cầm quyền và chèn ép hà khắc của Xô Viết.

Cộng thêm những hoạt động xã hội và xu hướng tính dục bisexual (vốn bất hợp pháp dưới xã hội Xô Viết), Parajanov bị cho vào danh sách đen của chính quyền. Tù khổ sai gần năm năm, có lẽ còn dài hơn nhiều nếu không nhờ các nghệ sĩ hâm mộ ông như Yves Saint Laurent, Françoise Sagan, Jean-Luc Godard, François Truffaut, Luis Buñuel, Federico Fellini, Michelangelo Antonioni, Andrei Tarkovsky… lên tiếng.

Tiếp theo là cấm làm phim mười lăm năm. Vu khống nhiều tội không có thật. Năm năm sau khi được làm phim trở lại, Parajanov qua đời vì bệnh ung thư do thời gian lao dịch khổ sai ở Siberia, để lại tổng cộng bốn bộ phim quý giá.

Andrei Tarkovksy đã nói rằng, “Parajanov có tội. Tội duy nhất của ông ấy chính là sự cô độc.”

 

Advertisements

One thought on “Parajanov

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s